Băng chuyền con lăn có thể thay thế được không và những điều cần lưu ý

Băng chuyền con lăn có thể thay thế được không và những điều cần lưu ý

Ngày đăng: 15/02/2023 10:29 PM

Băng chuyền con lăn có thể thay thế được không?
Băng chuyền con lăn là dạng băng chuyền sử dụng các con lăn, cho phép các vật thể trượt trên bề mặt nó. Việc bảo trì, chăm sóc định kỳ cho băng chuyền sẽ giúp băng tải tồn tại trong nhiều năm. Các con lăn có thể bị bẩn, hư hỏng nhưng rất may, con lăn này có thể thay thế dễ dàng. Với cách này sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của băng chuyền con lăn. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ chi tiết hơn đến quý khách hàng, những ai đang sử dụng hoặc có ý định sử dụng băng tải con lăn.
1. Băng chuyền con lăn công nghiệp là gì?
Băng chuyền con lăn là sự kết hợp của hệ thống cơ học với dây đai truyền động, thêm dàn con lăn giúp cho việc di chuyển hàng hóa dễ dàng từ chỗ này đến chỗ khác trong dây chuyền của doanh nghiệp, nhà máy.
Với hệ thống băng chuyền, phù hợp để vận chuyển các sản phẩm nhẹ, trung bình đến nặng, trong môi trường thường và cả môi trường hóa chất ăn mòn, bụi bặm…
Cấu trúc của nó gồm khung băng tải, gờ chắn, cơ cấu tăng đơ, để hàng hóa không rơi ra ngoài, trong đó con lăn là bộ phận quan trọng nhất. Con lăn chất lượng sẽ giúp băng chuyền có độ bền cao và sử dụng hiệu quả.
2. Vai trò của băng chuyền con lăn:
Băng chuyền con lăn với hệ thống tự động giúp di chuyển sản phẩm, hàng hóa từ trạm này đến trạm kia. Nhờ hệ thống vận chuyển, băng tải, càng xoay, trục hoả và bộ phận cơ khí, băng chuyền là lựa chọn lý tưởng trong các nhà máy sản xuất và hệ thống logistic. Sự xuất hiện của băng chuyền khiến việc di chuyển dễ dàng, quá trình sản xuất diễn ra hiệu quả.
Băng chuyền có kết cấu đơn giản, chi phí không cao là giải pháp hiệu quả cho doanh nghiệp.
Băng chuyền con lăn giúp việc di chuyển thùng hàng, thùng carton, khung pallet dễ dàng. Chi phí đầu tư, vận hành và bảo trì không cao nên đây được coi là lựa chọn ưu tiên của các doanh nghiệp. Việc thay thế băng chuyền con lăn sẽ dễ dàng hơn nếu bạn biết rõ về cách lắp ráp băng chuyền này.
3. Lắp ráp băng chuyền con lăn như thế nào?
- Hai đầu trục con lăn được phay rãnh, gia công vát mép, ta rô lỗ, chạy ren bắt bu lông theo mục đích sử dụng.
- Ống con lăn được gia công để đảm bảo chính xác độ đồng tâm và vát.
- Vật liệu thay thế:
Để thay thế quan trọng nhất là bạn phải xác định được vật liệu chế tạo con lăn băng chuyền. Vật liệu phổ biến nhất là thép mạ kẽm, khả năng chống gỉ cao mà chi phí thấp. Bên cạnh thép mạ kẽm, còn có thép không gỉ sử dụng cho các bằng chuyền, con lăn bọc PVC hoặc polyurethane.
- Đường kính băng chuyền con lăn: 
Được xác định bằng việc đo đường kính ngoài của con lăn hoặc chiều rộng. Kích thước phổ biến là 1-3 / 8, 1.9 và 2-1 /

2. Sử dụng thước đo để đảm bảo có đường kính phù hợp. 
- Kích thước trục 
Kích thước trục phổ biến nhất là 1/4, 7/16 và 11/16, hầu hết được làm từ thép trơn. Các trục được giữ lại một đầu, nhưng có thể được giữ lại giúp khóa con lăn vào vị trí bằng chân giữ. 
- Chiều dài trục 
Sử dụng thước để đo từ đầu đến cuối để có chiều dài tổng thể, thêm nữa là khoảng cách trục xe, đo từ đầu ổ đến đầu trục để phù hợp với chiều dài và phần mở rộng trục xe. Thực hiện cả hai bên để tránh mỗi đầu phần mở rộng trục có thể khác nhau.  
- Vòng bi: 
Vòng bi không chính xác là rất thường thấy trong việc thay thế con lăn ở băng chuyền con lăn. Vòng bi được sử dụng trong ứng dụng băng tải điện và môi trường khắc nghiệt. Nên sử dụng vòng bi chính hãng để có độ bền cao.
- Hệ thống phớt bảo vệ vòng bi để đảm bảo con lăn hoạt động tốt cả trong môi trường làm việc có độ ẩm cao, môi trường bụi, môi trường mài mòn rỉ sét …
4. Những điều cần biết khi thay thế băng chuyền con lăn 
Thứ nhất: Khoảng cách các khung, đo bằng inch hoặc mm, chiều rộng phổ biến giữa các khung là 10 ″, 15, 16 ″, 21 ″ và 22. 
Thứ hai: Đường kính của con lăn, kích thước thường thấy là 1-3 / 8 (1,4 ″), 1,9, 2,5 và 2-9 /16, khó đo bằng thước dây. Do đó sử dụng thước hoặc dụng cụ đo chính xác để có đường kính phù hợp
Thứ ba: Hệ thống duy trì, để phù hợp với khung, băng chuyền con lăn thường được tải lò xo ở một bên. Đôi khi mới có lò xo ở hai bên, hoặc dùng ghim qua trục thay lò xo.
Thứ tư: Bề mặt hoàn thiện, bề mặt mạ kẽm là phổ biến nhất. 
Thứ năm, cấu hình trục: hình lục giác 11/16 hoặc 7/16. Các con lăn nhỏ hơn dùng trục thép tròn 1/4 ... 
Các con lăn có thể có rãnh kép, ròng rọc cho ổ đĩa gắn được vào. 
Cũng như các loại băng chuyền công nghiệp khác, các bộ phận của băng chuyền con lăn cần được bảo trì, để hoạt động của băng tải được thuận lợi. Thay thế con lăn đúng cách sẽ giúp băng tải có thể hoạt động trong nhiều năm, đảm bảo năng suất công việc và sự an toàn.


5. Kết luận
Trên đây là những chia sẻ của cơ khí Thiên Kim về thay thế băng chuyền con lăn. Chúng tôi cho rằng đây là một phương pháp khả thi giúp kéo dài tuổi thọ cho hệ thống băng chuyền.
Nếu quý khách hàng cần đặt hàng con lăn thay thế hay muốn tư vấn chọn mua và sử dụng hệ thống băng chuyền dễ dàng vui lòng liên hệ với cơ khí Thiên Kim.
 CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT CƠ KHÍ THIÊN KIM
Tên giao dịch: THIEN KIM MECHANICAL PRODUCTION COMPANY LIMITED
Mã số thuế: 0316737079
Địa chỉ: 1598 Nguyễn Cửu Phú, Xã Tân Kiên, Huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh
Đại diện pháp luật: Trần Thanh Tú
Điện thoại:   0944 149 459 Mr. Tú
Mail: bangtaithienkim@gmail.com
Website: Cokhithienkim.vn


 

Đang online: 5 | Ngày: 152 | Tháng: 9691 | Tổng Truy Cập: 225596
Zalo
Hotline