Máy sấy hồng ngoại sấy khô trong công nghiệp thực phẩm

Máy sấy hồng ngoại sấy khô trong công nghiệp thực phẩm

Ngày đăng: 18/06/2023 10:49 PM

Sấy hồng ngoại còn có tên khác là sấy bằng bức xạ ánh sáng. Đây là một trong các loại máy sấy hiện đại để làm khô sản phẩm dưới tác dụng nhiệt của ánh sáng. Bài viết dưới đây, cơ khí Thiên Kim sẽ giới thiệu chi tiết hơn đến quý khách hàng về tủ sấy hồng ngoại do chúng tôi sản xuất.
1. Sấy khô bằng tủ sấy hồng ngoại
Tủ sấy hồng ngoại là tủ máy sấy hoạt động dựa trên nguyên tắc sử dụng lượng nhiệt sinh ra từ các tia hồng ngoại để làm khô sản phẩm cần sấy.
Ngoài ra tia hồng ngoại còn có rất nhiều các ứng dụng khác trong đời sống con người như làm lò sưởi, bếp hồng ngoại.
Có thể thấy rõ hai tác nhân chính khiến cho việc sấy bằng tủ sấy hồng ngoại  có thể làm khô vật liệu ẩm. Đó là nhiệt độ do tia hồng ngoại phát ra và bước sóng của tia hồng ngoại. Đây cũng chính là điểm mấu chốt làm tăng tốc độ sấy, làm giảm gian sấy, tăng hiệu quả của quá trình sấy.
2. Ưu điểm nổi bật của tủ sấy hồng ngoại
Tủ sấy hồng ngoại hiện có ứng dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp, các cơ sở chế biến hải sản, nông sản, thực phẩm. So với phương thức sấy khô truyền thống tủ sấy bằng hồng ngoại có những ưu điểm nổi bật:
2.1. Sấy được nhiều loại
Với tủ sấy hồng ngoại  có thể ứng dụng sấy nhiều loại thực phẩm khác nhau, gần như mọi loại nguyên nguyên liệu bạn muốn sấy thì tủ sấy đều có thể đáp ứng. Cho dù đó là các loại nông sản, trái cây, hay dược liệu, đồ ăn, nguyên liệu, cá, thịt…Tủ sấy đảm bảo giữ nguyên hương vị sản phẩm lại cực kỳ an toàn vệ sinh thực phẩm.
2.3 Tủ sấy hồng ngoại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tốt nhất
Nếu sau khi sơ chế nguyên liệu, phương pháp phơi khô truyền thống sẽ đặt nguyên liệu trên mặt phẳng, ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp lên sản phẩm và làm khô nó. Sau 1 thời gian, thực phẩm cần phải lật, trở nhằm để sản phẩm khô đồng đều. Tuy nhiên phương pháp phơi khô truyền thống đa số không được che chắn. Thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với môi trường ô nhiễm, khói bụi bên ngoài gây mất vệ sinh. 
Sử dụng tủ sấy hồng ngoại sẽ tiến hành theo một quy trình khép kín hoàn toàn. Công nhân sẽ cài đặt thời gian và nhiệt độ tiêu chuẩn, thành phẩm sẽ hạn chế việc tiếp xúc với môi trường, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.


2.3. Có thể sấy với số lượng lớn, tiết kiệm thời gian
Sấy thủ công cho dù đã sơ chế, thái mỏng nguyên liệu để sấy khô cũng cần từ 2 đến 3 ngày để hoàn tất sản phẩm. Điều kiện quan trọng nhất là thời tiết có nắng nóng, nhiệt độ cao và ổn định. Trường hợp thời tiết có mưa hoặc nắng nhạt, thời gian phơi thực phẩm rất lâu, thậm chí tình trạng nấm mốc sẽ xuất hiện.
Với tủ sấy hồng ngoại sử dụng công nghệ, tùy loại thực phẩm để cài đặt thời gian phù hợp. Tuy nhiên, mỗi lần sấy cũng chỉ mất vài giờ, hơn nữa, mỗi lần sấy sẽ làm khô hàng tấn nguyên liệu trong khoảng thời gian ngắn.
2.4 Tiết kiệm điện năng
So sánh với tủ sấy dân dụng công suất nhỏ thì tủ sấy hồng ngoại có nhiều ưu thế vượt trội. Số lượng thực phẩm trong mỗi lần sấy phụ thuộc vào công suất của từng dòng máy. Tủ sấy hồng ngoại có thể sấy khô hàng trăm kg nguyên liệu 1 lần. Điều này sẽ giúp tiết kiệm điện năng và nhân công nhiều hơn so với việc sử dụng cùng lúc nhiều thiết bị.
Như vậy, có thể thấy việc sử dụng tủ sấy hồng ngoại cho sản phẩm thu được sau khi sấy có chất lượng không thay đổi so với trước khi sấy. Vẫn giữ nguyên hương vị và hàm lượng vitamin, nhất là các loại trái cây, hải sản và đồ ăn được.
Quá trình sấy không làm thức ăn bị nhiễm khuẩn, an toàn thực phẩm ở mức cao.
Rút ngắn thời gian sản xuất, giúp tiết kiệm chi phí.
Phương pháp sấy này hoàn toàn không có tác động hóa chất, không ô nhiễm môi trường, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Tia hồng ngoại giúp tiêu diệt côn trùng trong sản phẩm sấy, đảm bảo chất lượng sản phẩm sấy.


3. Hạn chế của phương pháp sấy bằng tủ sấy hồng ngoại
Khó có phương pháp sấy khô nào là hoàn hảo, tủ sấy hồng ngoại bên cạnh những ưu điểm kể trên, tủ sấy này còn có khuyết điểm, có thể kể đến:
Khả năng xuyên thấu của tủ sấy tia hồng ngoại khá kém, chỉ sấy khô thực phẩm mỏng, kích thước nhỏ.
Thành phẩm sau khi sấy không giữ được nguyên hiện trạng ban đầu, thường cong, vênh, hoặc nứt.
Chỉ dùng cho thực phẩm cắt lát, mỏng, không phù hợp với các vật như gốm, men sứ, gỗ…
4. Tại sao nên chọn tủ sấy hồng ngoại  của công ty cơ khí Thiên Kim?
Công ty cơ khí Thiên Kim chuyên tư vấn thiết kế, thi công các giải pháp sấy, lò sấy, máy sấy công nghiệp. Cung cấp linh kiện sấy, đèn sấy trong công nghiệp. Mong muốn đem đến khách hàng ứng dụng tốt nhất trong lĩnh vực sấy, Thiên Kim không ngừng nghiên cứu và tìm tòi giải pháp tối ưu về kỹ thuật, hợp lý chi phí, làm chủ công nghệ để có giải pháp tối ưu nhất cho doanh nghiệp.
Liên hệ với cơ khí Thiên Kim ngay hôm nay để sở hữu tủ sấy hồng ngoại hoặc những công nghệ sấy tốt nhất:
CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT CƠ KHÍ THIÊN KIM
Địa chỉ: 1598 Nguyễn Cửu Phú, Tân Kiên, Bình Chánh, TP.HCM
Mã số thuế: 0316737079
Website: www.cokhithienkim.vn 
Email: bangtaithienkim@gmail.com
Hotline: Mr. Tú: 0944 149 459

 

Đang online: 4 | Ngày: 412 | Tháng: 13598 | Tổng Truy Cập: 181048
Zalo
Hotline